1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Văn nghệ
  4.  › 
  5. Nghệ thuật

Nghệ thuật

Hơn 200 tài liệu, tư liệu ảnh, hiện vật và tranh cổ động đặc sắc được lựa chọn từ kho cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh và Cục Lưu trữ - Văn phòng Trung ương Đảng vừa được Bảo tàng Hồ Chí Minh giới thiệu tới công chúng trong trưng bày chuyên đề: “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”. Trưng bày là một hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020).

"Dâng Người tiếng hát mùa Xuân" - Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với những ca khúc đi cùng năm tháng và các nghệ sĩ nổi tiếng, được công chúng yêu mến sẽ diễn ra ngày 17/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thời gian có thể lấy đi tuổi thanh xuân nhưng không thể xóa nhòa ký ức về những đóa hoa Trinh nữ trong lực lượng dân công hỏa tuyến với chiếc xe thồ họ đã vượt biết bao khó khăn, gian khổ hi sinh để tải đạn, thồ lương thực mở đường ra mặt trận góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm Châu chấn động địa cầu, biết bao người đã ngã xuống, biết bao bông hoa hỏa tuyến đã hóa thành “bất tử”. Tác phẩm “Những bông hoa hỏa tuyến” đã tái hiện lại khoảnh khắc oai hùng, vẻ vang đó.

Chặng đường 35 năm (8/5/1985 - 8/5/2020) của báo Người Hà Nội sẽ được khép lại với mốc son mới khi báo Người Hà Nội chuyển đổi thành tạp chí theo tinh thần Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Bước vào một hành trình mới với không ít những khó khăn thách thức, làm thế nào để tạp chí Người Hà Nội tiếp tục định hình được bản sắc riêng đó cũng là kỳ vọng của lãnh đạo Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội. Trong số báo đặc biệt kỷ niệm 35 năm ngày thành lập, phóng viên báo Người Hà Nội đã có cuộc trò chuyện với NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội xung quanh vấn đề này.

Chỉ sau vài ngày khi MV chính thức của ca khúc “Việt Nam ơi! Đánh bay COVID” do doanh nhân – nghệ sỹ Minh Beta sáng tác và phát hành, nhiều báo quốc tế đã đăng tải thông tin về hiệu ứng tích cực ca khúc đối với cộng đồng. Ca khúc“Việt Nam ơi! Đánh bay COVID” được ví như “liều thuốc bổ” đặc biệt cho tinh thần trong thời gian Việt Nam phải công bố tạm ngưng mọi hoạt động để phòng tránh lây lan dịch bệnh. Mới đây, doanh nhân – nghệ sỹ Minh Beta cũng chính thức ra mắt phiên bản tiếng Anh của MV “Việt Nam ơi! Đánh bay COVID”.

Đã nhiều ngày qua khi đất nước Việt Nam đang phải căng mình để đối mặt với đại dịch Covid-19, các nghệ sĩ chuyên và cả không chuyên đã có nhiều hoạt động thiết thực để cùng cộng đồng chung sức đẩy lùi dịch bệnh. Bằng những giai điệu, lời ca, thông qua tranh vẽ họ đã và đang góp phần tích cực lan tỏa thông điệp về phòng chống dịch bệnh cũng như cổ vũ động viên cho những người ở nơi đầu chiến tuyến…

Sau nhiều năm ấp ủ và bền bỉ thực hiện, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Kim Đáng cũng đã hoàn tất cuốn sách ảnh “Vinh quang nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam”. Sách do Hội Nhà văn ấn hành vừa ra mắt bạn đọc tháng 1/2020. Cuốn sách như một sự tôn vinh, một cách nhìn độc đáo về lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam.

Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá

Theo đánh giá của một số nhà phê bình mỹ thuật có uy tín trong và ngoài nước hiện nay, Thành Chương là một trong những họa sĩ hàng đầu và đặc biệt của mỹ thuật đương đại Việt Nam. Điều quan trọng, ông là người đầu tiên cùng một số họa sĩ Việt Nam đã tìm con đường thoát khỏi sự ảnh hưởng bao trùm bởi hội họa cổ điển Pháp, để xây dựng một nền hội họa Việt Nam mang phong cách hiện đại nhưng giầu bản sắc dân tộc truyền thống. Thời gian gần đây, họa sĩ Thành Chương đang lên cơn “thượng đồng” với gần 200 bức tranh sơn mài về đề tài nghệ thuật SEX và Yêu 24/24. Dưới đây là đôi dòng giới thiệu về họa sĩ cũng như những chia sẻ cởi mở của ông xung quanh đề tài này.

Làm thế nào để đẩy mạnh hoạt động của các chi hội trực thuộc, khắc phục được tình trạng “đông nhưng không mạnh”, mở rộng thành viên trong ban giám khảo, tăng cường chất lượng của các triển lãm ảnh, công tác lý luận phê bình nhiếp ảnh… đó là những nội dung đã được các đại biểu tập trung bàn thảo trong cuộc họp định kỳ để triển khai kế hoạch hoạt động sáu tháng đầu năm 2020 và công tác chuẩn bị Đại hội khóa VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội. Cuộc họp diễn ra sáng 4/3 với sự tham gia của đông đảo các thành viên trong Ban Chấp hành, Hội đồng kiểm tra, Hội đồng nghệ thuật, Ban lý luận phê bình cùng các nghệ sĩ là Trưởng, Phó Chi hội nhiếp ảnh trực thuộc Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội.

Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020 là những sân chơi ý nghĩa hứa hẹn tạo thêm không khí sôi động cho mỹ thuật Việt Nam. Lễ phát động 3 sự kiện này vừa được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức sáng ngày 20/2/2020

Con đường ven bờ vở sông Hồng, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từ mấy tháng nay dường như tấp nập hơn. Sự có mặt của 16 tác phẩm nghệ thuật công cộng của 16 nghệ sĩ trong Dự án nghệ thuật Phúc Tân - sông Hồng đã đánh thức không gian đẹp từng là cửa ngõ giao thương của Hà Nội một thời…

Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020 là những sân chơi ý nghĩa hứa hẹn tạo thêm không khí sôi động cho mỹ thuật Việt Nam. Lễ phát động 3 sự kiện này vừa được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức sáng ngày 20/2/2020.

Căn nhà nhỏ rợp màu xanh lá của nhạc sĩ Lê Mây nằm trong làng Cao Trung, xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội. Không khó để hỏi thăm đường vào nhà ông bởi với người dân nơi đây người nhạc sĩ “bỏ phố về làng” ấy chẳng mấy xa lạ. Với giới âm nhạc, Lê Mây cũng là gương mặt tên tuổi với nhiều ca khúc đã nằm lòng trong trái tim công chúng. Năm 2019, ông vinh dự là một trong 10 cá nhân tiêu biểu được trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”.

«1 - 2 - 3 - 4»

Tin mới cập nhật

Tin nổi bật

Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019.

Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 - Email: chungdulich@gmail.com

Thiết lập bởi: Hanh Nguyen CSC