1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thiết yếu
  4.  › 
  5. Thị trường

Heo sống Thái Lan đã được nhập về Việt Nam

14/07/2020
Theo Bộ Nông nghiệp, từ ngày 12/6/2020, các doanh nghiệp nhập khẩu đủ điều kiện có thể thực hiện nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, tối 12/6,  lô heo sống đầu tiên nhập từ Thái Lan đã được Công ty Thùy Dương Phát nhập về qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị). 317 con heo giống đã được đưa về trang trại Đồng Hiệp (Đồng Nai) để thực hiện cách ly. Cục Thú y đã tổ chức kiểm tra hồ sơ khai báo và tình trạng sức khỏe thực tế của từng con lợn.

Công ty Thùy Dương Phát cho biết, công ty này xin nhập thêm khoảng 120.000 con heo thịt trong các tháng 6,7,8. Mỗi con nặng 80 – 100 kg phục vụ công tác giết mổ, cung cấp thịt cho thị trường. Dự kiến đến ngày 14/6, 500 con heo sống để giết mổ sẽ về đến Đồng Nai.

Hiện có 8 doanh nghiệp của Thái Lan được phép xuất khẩu heo sống sang Việt Nam. Các trang trại chăn nuôi này được quản lý theo tiêu chuẩn TSA 6403-2009 của Thái Lan về Thực hành Nông nghiệp tốt đối với trang trại chăn nuôi. Quy mô đàn của 8 doanh nghiệp ước khoảng 5 triệu con. Số lượng đăng kí nhập khẩu tính đến ngày 12/6 đã lên gần 1 triệu con.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, tối 12/6,  lô heo sống đầu tiên nhập từ Thái Lan đã được Công ty Thùy Dương Phát nhập về Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp, từ ngày 12/6/2020, các doanh nghiệp nhập khẩu đủ điều kiện có thể thực hiện nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Các doanh nghiệp này chỉ cần làm việc về kiểm dịch với Cục Thú y và không có hạn ngạch.

Đối với heo loại lớn, sau khi về khu cách ly cần khoảng 5 ngày để xét nghiệm. Nếu có kết quả âm tính (không nhiễm bệnh) với dịch tả heo châu Phi sẽ được đưa vào giết mổ ngay. Còn với loại heo con, sau 14 ngày có kết quả âm tính sẽ được tiêm phòng các loại bệnh và chuyển đi nơi khác để nuôi tiếp.

Các doanh nghiệp nhập khẩu phải đáp ứng 3 điều kiện. Đó là chỉ được nhập khẩu heo sống từ các trang trại của Thái Lan đã được cơ quan thú y Thái Lan kiểm soát, xác nhận và đăng ký xuất khẩu với Cục Thú y Việt Nam.

Doanh nghiệp nhập khẩu phải có xe vận chuyển heo chuyên dụng, phải có cơ sở nuôi cách ly kiểm dịch đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Đồng thời, các cơ sở cách ly phải bảo đảm theo QCVN 01-99:2012/BNNPTNT về điều kiện vệ sinh thú y.

Sau khi Bộ Nông nghiệp cho phép nhập khẩu heo thịt từ các nước, giá heo hơi liên tục giảm, một số nơi đã về mức 84.000 - 85.000 đồng/kg. Tại TP.HCM, giá heo hơi phổ biến ở mức 87.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với hồi tháng 5. Giá heo hơi giảm kéo giá heo mảnh (heo sau giết mổ, bỏ đầu lòng) giảm khoảng 5.000 đồng/kg.

Theo Doanh nghiệp & Thương hiệu

https://doanhnghiepthuonghieu.vn/heo-song-thai-lan-da-duoc-nhap-ve-viet-nam.html

Tin cùng chuyên mục


Logo

Tin tức tổng hợp Kinh tế & đời sống: Thông tin đa chiều

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, STTTT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019. Giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 4876/GP - TTĐT, cấp ngày 08/10/2019.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Thị Hạnh

Trụ sở: 99/26 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0388308001 - Email: toixkld@gmail.com

Vận hành bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)