1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời sống 24h
  4.  › 
  5. Thời sự

Thời sự

Sángngày 20/8/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Hiện tại doanh nghiệp tư nhân thương mại xăng dầu Thanh Hải, tại KM 14 - Quốc lộ 1A (Xã Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội) vẫn kinh doanh buôn, bán xăng dầu bất chấp nguy hiểm luôn dình rập, nguy cơ dẫn đến cháy nổ do mất an toàn giao thông (ATGT) là rất cao, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Một căn hộ ở tầng 6 chung cư I-Home trên ở Gò Vấp (TP.HCM) chiều tối nay (24-6) bất ngờ bốc cháy khiến cư dân hoảng loạn tháo chạy.

Tháng 5/2019, tôi cùng hơn 100 cựu TNXP Thanh Hóa trở lại chiến trường xưa. Hơn 50 năm, người lính TNXP có thể quên đi quá khứ, nhưng tôi thật bất ngờ, không ai quên cả. Con đường 20 để lại 5 nghĩa trang thanh niên xung phong, trong đó 3 nghĩa trang: nghĩa trang TNXP Vạn Ninh huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình; nghĩa trang Thọ Lộc, huyện Bố Trạch, Quảng Bình; nghĩa trang Tân Ấp ở huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình. Ba nghĩa trang cùng chung một điểm đặc biệt là nhiều liệt sĩ quê Thanh Hóa. Không thể không chảy nước mắt khi nhìn nhiều dãy dài bia mộ có tên: Nông Cống, Nga Sơn, Hoằng Hóa, Triệu Sơn... và hàng loạt tên ghi ngày hy sinh 27/10/1967, ngày hy sinh 8/5/1972... Có nghĩa là ngày đó, các TNXP có chung một ngày giỗ.

Hình thức mở lớp dạy miễn phí đã không còn quá xa lạ trong xã hội hiện đại, nhưng đối với lớp học tiếng Anh miễn phí của cô giáo trẻ Hương Duyên ngay trong không gian của chùa Pháp Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) với bàn kinh, thảm ngồi… lại khiến nhiều học sinh cảm thấy thích thú.

Hãy tạm lấy cái mốc từ 1957 - năm Hội Nhà văn Việt Nam được thành lập - thì đến nay, các nhà thơ người gốc Hà Nội (và từ các tỉnh, vùng miền hội tụ về Hà Nội từ ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954), đã có trên 60 năm gắn bó với Hà Nội và làm thơ về Hà Nội. Khoảng thời gian ấy chỉ là một chớp mắt so với lịch sử, nhưng với một nền văn học, dẫu sao đó cũng là một chặng đường để những người sáng tạo nghệ thuật có thể nhìn lại mình một cách công tâm, bình tĩnh và khách quan để hướng tới tương lai - trong những sáng tác của mình về Hà Nội, trong lĩnh vực thơ ca…

Ngày 11/3/2019, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội nghị “Đánh giá hiệu quả sau 5 năm thực hiện và tiếp tục ký kết chương trình phối hợp năm 2019”. Chủ trì hội nghị có nhà thơ Hữu Thỉnh (Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam) và NSND Nguyễn Quang Vinh (Cục trưởng Cục NTBD).

Nhớ mùa hoa sở nắng đong đưa Trắng đến lòng ta cũng thẫn thờ Mắt biếc áo hoa vui trẩy hội Sáo đàn réo rắt tới Hoành Mô. Tôi viết câu thơ ấy trong một chiều nhung nhớ. Nỗi nhớ nhung về miền biên cương mà tôi đã gắn bó suốt một thời tuổi trẻ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhà văn Thành Duy, tên thật là Nguyễn Văn Truy (10/10/1932 - 9/3/2019), quê sinh ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa; thường trú tại phố Võng Thị, quận Tây Hồ (Hà Nội). Nhìn lại chặng đường dài học thuật, có thể thấy ông chủ yếu gắn bó với công tác nghiên cứu, lý luận và phê bình văn học. Ông thuộc thế hệ đến với Viện Văn học vào đúng năm đầu thành lập (1959), cùng các bậc thầy Đặng Thai Mai, Cao Xuân Huy, Hoàng Ngọc Phách, Hoài Thanh, Vũ Ngọc Phan, Nam Trân…

Ngay sau Hội nghị giao ban kiểm điểm kết quả công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2019 của UBND Thành phố Hà Nội, UBND Thành phố đã có chỉ đạo yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2019.

Ngô Quyền là một nhân vật lịch sử đã được nhiều nhà nghiên cứu của nhiều thời đại vinh danh trong sử sách. Về công đức và tài năng của Ngô Quyền sử sách chính thống đã khắc ghi, trong dân gian truyền đời này qua đời khác lòng dân ghi tạc và truyền tụng. Đến thời hiện đại, vị lãnh tụ vĩ đại của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Hồ Chí Minh đã viết trong Việt Nam Quốc diễn ca: “Ngô Quyền quê ở Đường Lâm/ Cứu dân ra khỏi cát lầm ngàn năm”. Nhân dịp kỉ niệm 1.080 năm Ngô Quyền xưng vương, định đô tại Cổ Loa (939 - 2019), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học diễn ra vào sáng ngày 25/3 với chủ đề “Ngô Quyền và sự nghiệp trung hưng đất nước”.

Giá trị nhân văn là những giá trị tốt đẹp của con người; tác phẩm có giá trị nhân văn là tác phẩm thể hiện được vẻ đẹp của con người qua những giá trị tinh thần như vẻ đẹp tâm hồn, trí tuệ, tình cảm; tác phẩm có tính nhân văn luôn hướng đến và đề cao giá trị con người; nhân văn là thước đo giá trị văn học nghệ thuật, khẳng định tấm lòng, sự trăn trở của tác giả đối với cuộc sống con người; đồng thời kết nối những giá trị của con người ở từng thời kỳ khác nhau.

Trong một thời gian dài, có một chức sắc trong giới văn học nghệ thuật tuyên bố: Sân khấu của thời kỳ này là sân khấu của đạo diễn. Một số tác giả trẻ cũng hùa theo, nói rằng vở diễn là của đạo diễn. Nhưng chân lý vẫn là chân lý. Trên các pano của vở diễn vẫn luôn thể hiện đầy đủ: tên tác giả, đứng đầu, rồi mới đến tên đạo diễn và ê kip sáng tạo. Bởi vậy theo tôi, trong bất kỳ giai đoạn nào, tác giả luôn là thành phần sáng tạo quan trọng số một để tạo ra vở diễn. Phải bắt đầu từ một kịch bản văn học thì đạo diễn và ê kíp sáng tạo mới có thể dàn dựng thành vở diễn trên sân khấu. Chẳng phải các cụ xưa đã dạy, không có bột sao gột được nên hồ?

Thơ về đền Hùng, về thời đại Hùng Vương, dù thơ bằng chữ Hán, chữ Nôm hay chữ Quốc ngữ, dù là của các tác giả có danh hay khuyết danh, có dễ phải ví như “trăm hoa đua nở”. Nhưng tôi vẫn tâm đắc với bài “Sau nghìn năm lửa đạn, lại Hùng Vương” của Chế Lan Viên trong tập “Những bài thơ đánh giặc” xuất bản năm 1972 làm tựa đề cho bài viết, nhân dịp mỗi con dân nước Việt thành kính tri ân công đức tổ tiên.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần văn hóa đọc 2019 và phát động phong trào tặng sách, ngày 4/4/2019, chương trình giao lưu đặc biệt với chủ đề “65 năm - Bản hùng ca Điện Biên” đã được Thư viện Quân đội tổ chức. Đây là hoạt động để các cán bộ, chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ giao lưu, trao đổi và cùng nhìn lại về “Chiến dịch Điện Biên Phủ - Lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin mới cập nhật

Phóng sự - Ký sự
 - 20/08/2019
Khi nghe tin đào vàng tái diễn trên núi Cấm (TX Tam Kỳ, Quảng Nam), nhiều người dân làng An Phú đang đào vàng ở xa cũng ồ ạt kéo về quê hành nghề… Họ không cần biết hầm có thể đổ ụp xuống, "đè nát" giấc mơ vàng bất cứ lúc nào. Nhiều người vẫn đổ về lòng đất núi Cấm, mỏi mòn kiếm tìm...

Tin nổi bật

Logo

Cập nhật thông tin tổng hợp mọi lĩnh vực của đời sống 

Giấy phép hoạt động trên mạng Internet số: 3135/GP - TTĐT, Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 20/6/2019

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nhà báo Trần Văn Chung

Trụ sở: 99/26, phố Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Đường dây nóng: 0947 148 115 

Thiết lập bởi: Công ty Cổ phần Truyền thông Hạnh Nguyên (Hanh Nguyen CSC)